Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 3.543
Năm 2022 : 3.543
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ VÂN TRƯỜNG – NGÔI TRƯỜNG CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ

     Trường TH&THCS Vân Trường nằm trên địa bàn thôn Bác Trạch Đông và Quân Bác Đoài, xã Vân Trường , huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, trường Tiểu học&THCS Vân Trường xinh xắn tọa lạc khiêm nhường trên con đường liên xã, giữa khu dân cư đông đúc và yên tĩnh. Được thành lập từ những năm 60 của thế kỉ XX, tiền thân là trường Phổ thông cơ sở Vân Trường sau đó là Tiểu học Vân Trường và THCS Vân Trường. Tháng 10/2018 trường được đổi tên thành trường Tiểu học và THCS Vân Trường.

Hơn năm mươi năm qua, trường Tiểu học và THCS Vân Trường  đã có những đóng góp đầy tự hào cho sự nghiệp giáo dục của địa phương nói riêng và sự nghiệp trồng người nói chung. Có thể nói, được học tập trong ngôi trường này là mơ ước của các thế hệ học sinh Vân Trường. Bao năm qua tại ngôi trường này có bao thế hệ thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đã nối tiếp nhau tô thắm thêm truyền thống hiếu học của đấtvà người Vân Trường. Từ mái trường này đã có nhiều thầy giáo, cô giáo thành công trong sự nghiệp trồng người, chèo lái biết bao chuyến đò cập bến tương lai. Và cũng từ mái trường này, hàng vạn học sinh đã được dạy dỗ để trở thành những công dân tốt của đất nước, nhiều em đã có những đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trở thành những tấm gương cho các em học sinh hôm nay noi theo. Ngôi trường đã chắp cánh ước mơ cho bao lớp học sinh trên con đường chinh phục tri thức và lập nghiệp ở khắp nơi trên mọi miền Tổ Quốc.

Năm học 2020-2021 là năm học tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa , dân chủ hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là năm học thứ 3 sau khi trường được sáp nhập và mang tên Trường Tiểu học và THCS Vân Trường. Bám sát những nhiệm vụ trọng tâm năm học và phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt của những năm học trước, ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu cùng với hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng kế hoạch giảng dạy, phát động các phong trào thi đua, tiếp tục triển khai cuộc vận “Học tập và làm theo gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn liền với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, thực hiện phong trào thi đua hai tốt Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường đã phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng tổ chuyên môn. Giáo viên phụ trách các khối lớp được phân công theo năng lực và thế mạnh chuyên môn của mỗi cá nhân để phát huy tốt khả năng của mình. Nhà trường đã thực hiện tốt nguyên lý giáo dục của Đảng: học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội. Những bài học trên lớp đã được hiện thực hóa trong thực tiễn cuộc sống, kết hợp tốt giữa dạy chữ, dạy người và dạy nghề. Thông qua những bài giảng của mình các thầy giáo, cô giáo đã trang bị cho các em học sinh biết bao kiến thức, chắp cánh cho các em biết bao ước mơ. Những thầy cô giảng dạy các môn khoa học tự nhiên đã truyền lửa và bầu nhiệt huyết của mình cho các em học sinh thân yêu thông qua các con số, niềm say mê tìm tòi các hiện tượng vật lí, các phản ứng hóa học, khám phá những bí ẩn về thế giới động thực vật, tiếp cận với công nghệ thông tin. Các thầy cô đã xứng đáng với niềm tin của mọi người, là điểm tựa vững chắc cho các em yêu khoa học tự nhiên. Những thầy cô giảng dạy các môn khoa học xã hội lại giống như một dòng sông. Dòng sông ấy bao năm nay vẫn âm thầm chảy, vẫn hàng ngày hàng giờ bồi đắp những cánh đồng phù sa tri thức và lòng nhân ái cho bao lớp học trò. Dòng sông ấy còn thắp lên niềm đam mê giữa cuộc sống bao la, đưa các thế hệ học sinh cập bến đò tri thức và nhân văn. Còn các thầy cô dạy các môn năng khiếu thì luôn đam mê sáng tạo hướng các em đến Chân - Thiện – Mĩ,  tạo nên vẻ đẹp cả về thể chất và tâm hồn. Mỗi môn học mang một sắc thái riêng giống như những bông hoa tạo nên vườn hoa đa sắc màu đã giúp cho các em học sinh trang bị cho mình những kiến thức cơ bản của bậc Tiểu học và Trung học cơ sở để các em vững vàng bước vào Trung học phổ thông, để các em bay cao bay xa hơn trên con đường chinh phục tri thức của mình. 

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, mặc dầu cơ sở vật chất chưa được như mong muốn, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của các thầy giáo, cô giáo, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh biết bao thế hệ thầy cô - những “ Kỹ sư tâm hồn”- với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, bằng tâm huyết của mình đã tích cực đóng góp trí tuệ, công sức để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích và truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp “trồng người”. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã đạt các danh hiệu cao quý của ngành như chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi các cấp.

Ảnh : Cán bộ- Giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp nhận phần thưởng nhân ngày 20/11/2019
Ảnh: Giáo viên đạt giáo viên giỏi các cấp nhận phần thưởng nhân ngày 20/11/2019

Trong những năm gần đây chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên, tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng, tỉ lệ lên lớp đạt 99,5%, tỉ lệ tốt nghiệp đạt 100%. Đặc biệt đến năm học 2019 -2020 là năm thứ 6 liên tiếp trường Tiểu học và THCS Vân Trường xếp trong top 5 trường đứng đầu về công tác ôn tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Có được thành tích đó phải kể đến sự chỉ đạo đúng đắn của Ban giám hiệu, sự nhiệt tình say mê tâm huyết với nghề của các thầy giáo, cô giáo. Trong những năm học qua, nhà trường đã áp dụng nhiều giải pháp dạy và học có hiệu quả. Đó là đã phát huy được nhiều sáng kiến trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với đặc điểm loại hình hoạt động và yêu cầu cần đạt trên cơ sở thực tế của trường. Điểm mạnh của trường là có lực lượng tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn nhiều kinh nghiệm, năng lực chuyên môn vững vàng, có khả năng xây dựng kế hoạch và quản lý chuyên môn khá tốt. Đa số giáo viên có chuyên môn vững vàng, tâm huyết nhiệt tình với nghề, hết lòng thương yêu chăm lo cho học sinh.

         Vì vậy mà từ mái trường Tiểu học và THCS Vân Trường  này biết bao thế hệ học sinh đã tốt nghiệp ra trường, tiếp tục học lên các bậc cao hơn, tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Nhiều emthành công trên con đường lập thân lập nghiệp, đãtrở thành những  tiến sĩ, thạc sĩ, kĩ sư, bác sĩ. Và dù trong bất kì cương vị nào hay ở bất cứ nơi đâu thì bao thế hệ học sinh của trường Tiểu học và THCS Vân Trường vẫn đã và đang tích cực đem sức lực, tài năng của mình cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Trường Tiểu học và THCS Vân Trường hôm nay đã và đang xây dựng một thương hiệu giáo dục, một địa chỉ đáng tin cậy của phòng giáo dục Tiền Hải, của lãnh đạo địa phương và nhân dân xã nhà. Tiếp bước thế hệ đi trước, phát huy truyền thống của nhà trường thầy và trò trường Tiểu học và THCS Vân Trường tiếp tục bước thêm những bước vững chắc góp phần làm rạng rỡ thêm thành tích của nhà trường, quyết tâm phấn đấu trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn hai.

Năm mươi năm xây dựng và phát triển một hành trình vẻ vang đã mở ra cả một khoảng chân trời bao la, một chặng đường dài đồng hành cùng sự nghiệp trồng người cả nước. Tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trường Tiểu học và THCS Vân Trường luôn ý thức cao về trách nhiệm của mình  là sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển hơn nữa thành tích của nhà trường  dẫu biết rằng phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách. Nửa thế kỷ, chưa phải là dài với lịch sử một ngôi trường nhưng cũng đủ để hình thành những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ thầy và trò trường Tiểu học và THCS Vân Trường. Chúng tôi tự hào và tin rằng, dưới mái trường này sẽ có nhiều và rất nhiều học sinh trưởng thành, làm dày thêm thành tích cho nhà trường và hơn hết là mang tài năng, tâm đức của mình để xây dựng quê hương đất nước.                                                 Tác giả: Vũ Thu Huyền  - GV trường TH&THCS Vân Trường. 

       

 


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới