Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 01 : 3.395
Năm 2022 : 3.395
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu Sách của Thư viện, đồng chí Trần Thị Thủy, cán bộ thư viện trường Tiểu học Tây Giang

Giới thiệu Sách của Thư viện, đồng chí Trần Thị Thủy, cán bộ thư viện trường Tiểu học Tây Giang

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11

Các em học sinh thân mến!

     Ngày 20-11-1982 là ngày lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành Giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

    Nhân ngày này, thư viện trường Tiểu học Tây Giang xin giới thiệu đến các em cuốn “Những nhân vật tên còn trẻ mãi” với những câu chuyện như:

      - Bảng nhãn 17 tuổi.

      - Ông trạng trẻ con.

      - Trạng Lường thuở nhỏ.

         Lật giở từng trang sách, ta đều thấy mỗi câu chuyện đều có hình ảnh minh họa đi kèm. Từng câu chuyện về mỗi nhân vật sẽ đưa độc giả đi hết từ bất ngờ này đến thú vị khác khi nhận ra điều gì đã hun đúc nên một tinh thần Việt quật cường trong con người họ từ khi còn rất trẻ. Trẻ như Thánh Gióng mới lên ba tuổi mà đã giúp dân đánh giặc Ân xâm lược. Như Lê Quý Đôn với câu chuyện "Rắn đầu rắn cổ mà nên" đã sớm có ý thức phải "siêng học", "kẻo hổ mang danh tiếng thế gia" để rồi sau này trở thành một học giả uyên bác. Học giả Bùi Huy Bích đã nhận xét "Học vấn sâu rộng văn chương lỗi lạc, thông minh nhất đời, trước tác không biết mệt. Nước Nam ta trong khoảng hai trăm năm nay mới có một người như thế". Hay trẻ như Lý Chiêu Hoàng – nữ hoàng cuối cùng triều Lý – lên ngôi từ năm lên 7 tuổi, để rồi sau này phải hi sinh quyền lợi dòng họ và bản thân, quên mình vì nghĩa lớn. Hòa mình vào mỗi trang sách như ngồi vào chiếc máy thời gian, ngược dòng lịch sử và sống trong tuổi thơ của những con người đã làm nên lịch sử nước Nam mà ta hằng ngưỡng mộ… Với hơn 150 trang in màu và nhiều hình ảnh sinh động, cuốn sách gồm 35 câu chuyện tập trung kể về thời trẻ của 35 nhân vật nổi bật trong cả truyện truyền thuyết và lịch sử gắn liền với những sự kiện lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ thời Hùng Vương dựng nước cho tới thời kì cách mạng sau này. Sự lựa chọn bao gồm cả những người có thật, và cả nhân vật trong truyền thuyết, bởi như suy nghĩ của nhóm biên soạn "trong đời sống của người Việt ta, lịch sử và truyền thuyết nhiều khi đã hòa nhập làm một tạo nên những giá trị văn hóa tinh thần đầy sức sống". Trẻ như anh Lý Tự Trọng, chưa đầy 17 tuổi, là người cộng sản Việt Nam đầu tiên ra trước tòa án đại hình của thực dân Pháp và dõng dạc tuyên bố: "Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể nào là con đường khác"; như chị Võ Thị Sáu – người con gái Đất Đỏ dũng cảm, một người con gái anh hùng:

                                Trên cành chim hót chim ơi                        

                        Ta làm cách mạng ta vui đến cùng

                              Ngày mai chim đến mà ăn

                        Nhà tù Côn Đảo thành đồng lúa thơm…

      Họ sinh ra và lớn lên vào những giai đoạn lịch sử  khác nhau của dân tộc, xuất thân từ những thành phần khác nhau từ những người dân bình thường đến sinh viên trí thức đến người công nhân lao động. Nhưng ở họ có một điểm chung, đó là lòng yêu nước nồng nàn. Họ là những người sống mãi

                               Nếu là con chim chiếc lá

                      Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

                               Lẽ nào vay mà không có trả

                      Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình!

      Nhờ cách sử dụng ngôi kể thứ ba và những từ ngữ dễ hiểu, tác giả đã cho ta thấy rõ nét về những nhân vật chính trong câu chuyện. Một chàng Chử Đồng Tử khỏe khoắn, chăm chỉ; một Đinh Bộ Lĩnh gan dạ, mưu trí. Một chị Võ Thị Sáu dũng cảm, yêu nước. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên những tình tiết khó phai trong lòng người đọc, người nghe. Ngoài ra, tác giả kể chuyện theo trình tự thời gian, không gian: Từ lúc yên bình tới lúc kịch tính gay cấn nhất khiến độc giả dễ dàng hiểu hơn về nội dung câu chuyện.

      Và các bạn biết không, có một điều đặc biệt ở cuốn sách này, là sự nỗ lực của nhóm tác giả biên soạn theo cách thức để bạn đọc nhỏ tuổi yêu thích hơn sách danh nhân. Những câu chuyện hấp dẫn, sinh động, nhiều tình tiết, với những điểm nhấn gây ấn tượng; và còn có thêm phần thông tin mở rộng linh hoạt. Mỗi nhân vật được kể đều gắn với một bối cảnh lịch sử, với không khí của thời đại, văn hóa của thời đại đó, và tùy từng nhân vật lại có góc nhìn thích hợp, từ câu chuyện nhân vật đến những vấn đề văn hóa giúp bạn đọc ở trong nước hay nước ngoài có thêm nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử đất nước. Như trong câu chuyện về tuổi trẻ Đinh Bộ Lĩnh, vị vua thuở nhỏ là cậu bé chăn trâu chơi trò trận giả, có phần mở rộng về loạn 12 sứ quân mà Đinh Bộ Lĩnh là người có công dẹp loạn, thống nhất đất nước. Họăc trong câu chuyện về Trần Quốc Toản, có câu chuyện về tước vương và tước hầu. Thế nào là Hoài Văn Hầu? Tại sao lại Chiêu Văn Vương… Kế bài về trạng nguyên trẻ tuổi Mạc Đĩnh Chi, một nhân vật rất giỏi về câu đối, là phần mở rộng hết sức thú vị về câu đối là gì…

           Với nội dung phong phú, tranh minh họa rất đẹp, chân thực, bắt mắt kèm theo những thông tin bổ ích về nhiều lĩnh vực khác nhau, cuốn sách này sẽ là nguồn tư liệu quan trọng không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn dành cho bạn đọc  nhiều lứa tuổi. Không những vậy "Những nhân vật tên còn trẻ mãi" còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Hi vọng rằng, phần giới thiệu sách này sẽ tạo được cảm hứng đọc ở các bạn về quyển sách "Những nhân vật tên còn trẻ mãi" nói riêng và khơi dậy hứng thú tìm tòi, nuôi dưỡng thói quen đọc sách ở các bạn nói chung.

       Mỗi câu chuyện là một thời tuổi trẻ của các nhân vật nổi tiếng, các danh nhân được lưu truyền trong sử sách như Lê Văn Hưu, Nguyễn Hiền, Lương Thế Vinh… có tuổi thơ hết sức bình dị.  Bất luận ở thời điểm nào, lứa tuổi nào, những tấm gương ấy luôn được mọi thế hệ người Việt nam ngưỡng mộ noi theo vì sự thông minh dí dỏm khi còn trẻ, vì sự hiểu biết rộng lớn của một người thầy.  

       Các thầy cô và các em học sinh hãy tìm đọc cuốn “Những nhân vật tên còn trẻ mãi” tại Thư viện trường nhé!

                                                                                Tác giả: Cán bộ thư viện

 

                                                                                            Trần Thị Thủy

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Trần Thị Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới